eFishery Xây Dựng Tiêu Chuẩn Nuôi Trồng Thuỷ Sản Mới Ở Indonesia

Ngành thuỷ sản nuôi trồng ở Đông Nam Á có tổng giá trị đạt 5.4 tỷ USD. Đây là một thị trường đầy tiềm năng mà Công ty Internet of Things (IoT), có trụ sở đặt tại Tây Java, là công ty sản xuất máy cho cá ăn tự động, thông minh muốn nhắm đến.
Nông dân có thể sử dụng eFishery để đặt lịch cho ăn và theo dõi sức ăn của tôm, cá nuôi bằng điện thoại di động, giúp tiết kiệm đến 21% chi phí từ việc giảm thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi.
Ông Gibran Chuzaefah Amsi El Farzi, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của eFishery cho biết, công ty đang có ý định mở rộng quy mô, thêm tầng cho mô hình kinh doanh của mình và xây dựng dòng sản phẩm mới – trang web.
“Chúng tôi muốn tập trung vào thị trường Indonesia trong 2 năm đầu thông qua thiết lập các kênh phân phối trên một số quần đảo lớn của Indonesia,” ông Gibran nói. “Mục tiêu của chúng tôi là trải rộng dịch vụ ra khắp các khu vực trọng điểm của Indonesia, bước đầu tiên là xây dựng mối quan hệ đối tác với các công ty sản xuất thức ăn thuỷ sản”.
Hiện tại công ty đang triển khai dòng sản phẩm đầu tiên – sản phẩm loại A, được quỹ nuôi trồng thuỷ sản Aqua-spark của Hà Lan và VC Ideosource của Indonesia tài trợ.
Cho đến nay, eFishery đã làm việc với nhiều công ty lớn trong ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhưng ông Gibran đã xác định nghĩa vụ của mình là giúp nông dân xây dựng một ngành nuôi trồng bền vững. Ông đang nỗ lực tạo ra những dòng sản phẩm mới có giá cả phù hợp cho nông dân chăn nuôi quy mô nhỏ.
Hiện tại, giá của mỗi thiết bị ở vào khoảng 400 – 700USD/cái, nhưng công ty cũng triển khai dịch vụ cho thuê với giá chỉ 40 – 100 USD/cái/tháng. Hơn nữa, người nuôi có thể trả tiền thuê thiết bị sau khi thu hoạch tôm, cá.
Sau 3 năm có mặt trên thị trường, eFishery hiện đã có hơn 200 khách hàng và 7 nhà phân phối ở ba khu vực trọng điểm của Indonesia là Java, Bali và Sumatera. Công ty cũng đã ký hợp đồng với tập đoàn viễn thông khổng lồ – Telkomsey.
“Về lâu về dài, chúng tôi muốn mang công nghệ này lấn sân sang các lĩnh vực khác ngoài nuôi trồng thuỷ sản. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ phía các trại nuôi gia cầm, trâu bò, gia súc nói chung. Tuy phục vụ ở lĩnh vực khác nhau, nhưng về nguyên lý cơ bản thì thiết bị này như nhau cả.”
Sàn giao dịch thuỷ sản trực tuyến
Ngoài thiết bị định giờ cho cá ăn, công ty còn xây dựng diễn đàn giao dịch trực tuyến để nông dân có thể trực tiếp trao đổi và bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng, giúp tăng tính minh bạch của thị trường.
“Vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa người nuôi và người tiêu dùng. Nông dân không nắm được giá thị trường và cũng không biết giá trị thực của con tôm, con cá mà họ nuôi. Đó là lỗ hổng mà thương lái tận dụng để kiếm lời,” ông Gibran trăn trở.
Thiết bị eFishery cho phép thu thập dữ liệu từng thời điểm, định vị chính xác trại nuôi, số lượng cá nuôi và thời điểm thu hoạch.
Biết năng suất của trại mình, người nuôi có thể hạch toán được lợi nhuận. Đồng thời, nếu được tập trung triển khai đại trà, đây cũng là một ứng dụng giúp cho việc quản lý ngành nuôi của nhà nước được tốt hơn.
“Dữ liệu mà chúng tôi thu thập được có thể được lưu trữ và chuyển thành sản phẩm thông tin, bán cho nhà nước và các công ty sản xuất nếu họ cần. Chính phủ Indonesia đang rất muốn tập trung phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản vì nguồn thuỷ sản đánh bắt ngoài tự nhiên đang cạn kiệt dần. Do đó, họ muốn xây dựng một ngành nuôi trồng bền vững. Chúng tôi nhận thấy, nuôi trồng thuỷ sản sẽ là ngành mà chính phủ chú trọng phát triển trong 4 năm tới,” ông Gibran nói.

Hà Thu
Đại diện Tổng Biên Tập
Tạp chí Asian Agribiz Magazine
Chuyên Ngành: Thị trường Thịt, Chăn Nuôi Châu Á
Mobile: _84.988.692.338
Email: corazondehathu@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s